Phân loại các loại quần áo bảo hộ lao động

Đối với những người lao động chân tay thường phải làm việc bên ngoài trời cùng với các công việc nặng nhọc. Công việc chủ yếu là tay chân nên những bộ quần áo bảo hộ là không thể thiếu mỗi khi làm việc. Những bộ đồ này có công dụng bảo vệ cơ thể tại các môi trường công việc khác nhau. Sử dụng những đồ bảo vệ tốt còn giúp cơ thể được bảo vệ tốt hơn khi làm việc. Với những tác dụng tuyệt vời của đồ bảo hộ thì mọi người khi làm việc tay chân đều nên sử dụng.

Quần áo bảo hộ lao động là gì?

Là trang phục chuyên dụng được thiết kế dành riêng cho người lao động làm việc trong môi trường nguy hiểm. Với mục đích giảm thiểu các tác động từ bên ngoài, ngăn ngừa hóa chất độc hại bắn vào người. Việc mang trang phục bảo hộ lao động trong khi làm việc sẽ giúp họ cảm thấy an tâm, hoàn thành tốt yêu cầu được giao. Cho nên có thể nói rằng đồ bảo hộ là trang bị quan trọng không thể thiếu nhằm đảm bảo quyền lợi cho công nhân.

Chất liệu làm nên quần áo bảo hộ

Thông thường, các bộ đồ bảo hộ được làm 3 loại vải chính đó là vải cotton, vải kate và vải kaki. Chất liệu cotton được nhiều nhà sản xuất lựa chọn để may đồ bảo hộ lao động. Ưu điểm của chất liệu cotton đó là độ bền cao, khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Luôn tạo ra sự thoáng mát, dễ chịu cho người mặc.

Bên cạnh đó, chất liệu kaki cũng được ưa chuộng bởi khả năng giữ màu, bền bỉ, ít nhăn, thấm mồ hôi. Nhiều thương hiệu đồ bảo hộ sử dụng chất liệu kate (đây là sự pha trộn giữa cotton và Polyester). Với điểm nổi bật là bề mặt vải phẳng mịn,hút ẩm cao, giặt giũ dễ dàng. Mỗi chất liệu sẽ có các đặc tính riêng biệt cùng với giá thành khác nhau. Dựa vào nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể lựa chọn loại đồ bảo hộ tốt nhất.

Phân loại quần áo bảo hộ lao động

Từng loại quần áo bảo hộ lao động sẽ có thiết kế riêng, chất vải riêng cùng những yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Nhằm mang tính hiệu quả cao, phù hợp với mọi ngành lao động hiện nay. Cũng vì đồ bảo hộ có rất nhiều kiểu dáng giúp cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn theo ý thích. Tuy nhiên, vẫn có 3 loại đồng phục bảo hộ chính mà bạn nên tham khảo khi mua:

Đồ bảo hộ lao động công nhân

Quần áo bảo hộ công nhân là một trong những mẫu quần áo bảo hộ đơn giản nhất. Được nhiều công nhân lựa chọn hiện nay. Mẫu đồng phục này phù hợp với môi trường làm việc không chứa nguy hiểm như chất độc hại, nhiệt độ cao. Kiểu dáng trang phục bảo hộ công nhân cũng không quá cầu kỳ. Thường được sản xuất bằng chất liệu kaki giúp người dùng luôn thoải mái. Để trong quá trình làm việc người lao động vừa được đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vẫn mang đến năng suất, hiệu quả cao.

Đồ bảo hộ lao động chống hóa chất

Mẫu trang phục bảo hộ này phù hợp với những ai đang làm việc trong môi trường độc hại, nhiều hóa chất như bệnh viện, phòng thí nghiệm, sơn… Sẽ ngăn chặn các độc tố bắn vào người. Loại vải được sử dụng để sản xuất đồ bảo hộ phải đáp ứng tiêu chí bắt buộc như thấm nước, chịu được ăn mòn từ hóa chất. Hơn nữa, đồng phục chống hóa chất có đặc tính dễ giặt nhưng lại gặp phải vấn đề là lâu khô. Bởi chúng làm làm từ các chất liệu nhựa, nilon.

Đồ bảo hộ chịu nhiệt

Đây là mẫu quần áo bảo hộ lao động dành riêng cho những ai đang làm việc trong môi trường nhiệt độ cao. Bởi các loại đồ bảo hộ này được làm từ chất liệu bạc mỏng, đặc tính chịu nhiệt, không dẫn nhiệt. Sản phẩm thường được các thợ hàn, kỹ sư, thợ điện sử dụng. Với mẫu đồ bảo hộ này được may bằng chất liệu có độ dày vừa phải đem đến sự thoải mái, gọn nhẹ. Giúp người mang có thể hoạt động xuyên suốt cả ngày mà không sợ vướng víu.

Tác dụng của các loại quần áo bảo hộ

Với những môi trường làm việc khác nhau thì các loại trang phục bảo hộ cũng cần có đặc điểm riêng. Để có thể phù hợp nhất, giúp họ có được sự thoải mái khi làm việc. Nhưng nhìn chung khi trang bị các loại quần áo bảo hộ sẽ mang đến ba tác dụng tuyệt vời như sau:

Giảm sự nắng nóng

Với những ngày trời mùa hè, thời tiết nắng nóng. Những người lao động phải chịu sức nhiệt trực tiếp từ ánh nắng mặt trời tỏa ra. Với sức nóng cao cũng như thời gian làm việc dài rất nhiều trường hợp bị say nắng khi làm việc. Tuy nhiên, khi trang bị các trang phục bảo hộ sẽ làm giảm đi sức nóng được nhận vào cơ thể khi hoạt động ngoài trời. Những bộ đồ này còn giúp họ ít bị ảnh hưởng từ sức nóng hơn. Luôn giữ được sức khỏe trong trạng thái ổn định nhất.

Ngăn ngừa bụi bẩn

Không chỉ đơn giản là làm nhiệm vụ tránh nóng các bộ đồ này giúp cho việc tránh bụi bẩn. Khi làm việc trong môi trường nắng nóng khiến mồ hôi tiết ra, làm cơ thể bị mất nước. Từ đó các loại bụi bẩn có thể xâm nhập, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động. Đây cũng là điều hết sức quan trọng, cần chú ý tới. Với những đồ bảo hộ chất lượng tốt không chỉ giúp chống bụi bẩn. Việc vệ sinh hay giặt giũ chúng cũng rất đơn giản, nhanh chóng.

Bảo vệ sức khỏe, giúp nâng cao sự tự tin

Sử dụng những bộ đồ bảo hộ sẽ giúp bảo vệ tốt hơn sức khỏe cho người lao động. Bạn không còn phải lo lắng đến vấn đề sức khỏe. Vì sợ hóa chất, bụi bẩn độc hại sẽ bám hết lên da nữa. Thay thế vào đó là có đồ bảo hộ để bảo vệ rồi. Đặc biệt, khi sử dụng những bộ đồ này còn giúp cho người lao động cảm thấy thoải mái hơn khi tiến hành công việc. Giúp cho năng suất, chất lượng công việc được đẩy lên khiến bạn nâng cao sự tự tin.

Trả lời