Phân loại các loại vải để may quần áo bảo hộ lao động thông dụng

Như đã đề cập trước đây, chất liệu vải chính là một trong ba yếu tố để tạo nên một bộ quần áo bảo hộ lao động.

Chất liệu vải không chỉ có thể giải thích kiểu dáng và đặc điểm của quần áo bảo hộ lao động, mà còn ảnh hưởng đến hình dáng và màu sắc của quần áo lao động ở một mức độ nhất định.

Vải để may quần áo bảo hộ lao động có nhiều loại và cách phân loại cũng không giống nhau, chúng ta có thể chia thành 5 loại sau theo độ mềm, màu sắc và độ dày:

Chất liệu vải bóng

Vải bóng thường được sử dụng cho quần áo bảo hộ lao động trong quán bar, khách sạn và các ngành giải trí. Bề mặt của loại vải này mịn và có thể phản chiếu ánh sáng, tạo cảm giác sáng chói. Loại vải này có cấu trúc satin, dễ tạo ra hiệu ứng thị giác mạnh mẽ. 

Các loại vải bóng tạo ra kiểu phóng khoáng trong các buổi trình diễn thời trang và có kiểu dáng đơn giản hoặc các phương pháp tạo kiểu phóng đại hơn.

Vải bóng trong quần áo bảo hộ

Chất liệu vải thoáng mát

Loại vải thoáng mát có các đường chỉ rõ ràng và tạo cảm giác về khối lượng, tạo thành đường viền đầy đặn. Thường bao gồm cotton, sợi tổng hợp, nhung, lanh, và nhiều loại vải len và sợi hóa học có độ dày vừa phải.

vải len trong quần áo bao hộ lao động

 

Chất liệu vải mềm mại

Các loại vải mềm thường mềm hơn, nhẹ hơn và mỏng hơn, với các đường tạo mẫu mượt mà, các đường viền quần áo co giãn tự nhiên. Các loại vải mềm chủ yếu bao gồm vải lụa, vải dệt kim và vải lanh mềm, đặc điểm chung của chúng là sự thoát hơi của cấu trúc vải.

Các loại vải như sợi gai và lụa thể hiện cảm giác chuyển động của các đường vải, chủ yếu được nhìn thấy ở các hình dạng thoải mái và có nếp gấp.

Trong khi đó các loại vải dệt kim mềm thường sử dụng các hình dạng đường thẳng và gọn trong thiết kế quần áo để phản ánh những đường cong duyên dáng của cơ thể con người.

Vải dẹt kim trong quần áo bảo hộ lao động

Chất liệu vải dày

Các loại vải dày, có độ vót nhất định, bao gồm các loại vải len dày và vải chần bông có hiệu quả trong việc tạo hình dáng. Chất liệu vải dày có cảm giác giãn nở về chất. 

Trong thiết kế, hình dạng kiểu chữ A và kiểu chữ H là thích hợp nhất, không nên sử dụng nhiều nếp gấp chống chất nhau.

vải len trong quần áo bao hộ lao động

Chất liệu vải trong suốt

Vải trong suốt có một hiệu ứng nghệ thuật tinh tế và huyền bí vì kết cấu trong suốt và mềm mỏng của nó. Loại vải này bao gồm cotton, lụa, vải sợi hóa học, … chẳng hạn như vải georgette, vải ren sợi hóa học, lụa sa tanh, … 

Các đường nét được sử dụng tự nhiên và đầy đặn, để thể hiện độ trong suốt của vải, các hình dáng thiết kế hình chữ H và bàn tròn đầy biến hóa.

Trên đây là 5 cách phân loại các loại vải may quần áo bảo hộ lao động, để may quần áo bảo hộ lao động theo yêu cầu cần lựa chọn các loại vải khác nhau tùy theo nhu cầu thực tế để đạt được hiệu quả tốt nhất.

vải georgette trong quần áo bảo hộ

Trả lời