Thiết Bị Bảo Hộ Lao Động Bao Lâu Cần Thay Mới?

Nếu câu trả lời của bạn là “bảo giờ hỏng thì bỏ chứ cần gì hạn sử dụng” là sai lầm nhé!
Với tần suất sử dụng hàng ngày và thường xuyên, thì những món đồ giúp bảo vệ cơ thể trong môi trường bụi bặm và độc hại càng được nên quan tâm đến hạn dùng đó!

1. Giày bảo hộ lao động – 1 năm

Giầy bảo hộ tuy có lớp lót chống đâm xuyên độ bền cao nhưng phần đế và thân lại khó có độ bền cao. Do thường xuyên tiếp xúc các vật cản dễ làm giầy không giữ nguyên được khung đế, bề mặt da như ban đầu. Thời gian sử dụng của những đôi giầy bảo hộ thường xuyên tiếp xúc với vật nhọn, vật cản thường khoảng 6 đến 8 tháng. Với những loại giầy khác, hạn dùng có thể lên đến 1 năm.
Giày bảo hộ lao động trung bình có hạn sử dụng đến 1 năm thôi nhé

2. Kính bảo hộ lao động: 2 năm

Thật sự đến hiện tại vẫn chưa có những thông cáo chính thức về hạn sử dụng của kính bảo hộ. Tuy nhiên, cũng giống như những sản phẩm khác, về lâu về dài thì kính bảo hộ chắc chắn vẫn sẽ có những hao mòn đáng kể. Đặc biệt đối với những loại kính có tính năng chống UV thì mức độ chống UV cũng sẽ giảm dần bởi ảnh hưởng của ánh nắng. Trước khi có kết luận chính thức, các nhà khoa học vẫn khuyến cáo người dùng nên thay kính sau 2 năm sử dụng. Hạn dùng này là mức an toàn nhất của kính bảo hộ, hãy thay ngay nếu kính bạn đã quá 2 năm nhé.

Kính bảo hộ lao động tuy có hạn dùng lâu hơn nhưng để đảm bảo chất lượng tốt nhất hãy để tối đa 2 năm

3. Mũ bảo hộ lao động – 1-3 năm

Hạn sử dụng của mũ dài hơn nhiều so với các trang bị khác. Nếu khi sử dụng không gặp các vấn đề như va đập vỡ mũ, mũ bị vỡ, dây đeo bị cắt thì mỗi mũ bảo hộ có thời hạn sử dụng từ 1 – 3 năm. Bạn cũng không nên dùng chung mũ bảo hộ, nên trang bị mũ bảo hộ riêng cho mình để sử dụng và tự bảo quản.
Mũ bảo hộ lao động có HSD dài nhất

4. Quần áo bảo hộ lao động: 3-6 tháng

Hạn sử dụng của quần áo bảo hộ sẽ phụ thuộc về chất liệu và tính chất công việc. Đối với người làm việc công trình với môi trường nhiều bụi bẩn, thời tiết nóng bức sẽ tác dụng khá nhiều lên chất vải và màu sắc của quần áo bảo hộ. Quần áo dễ bị bạc màu, vải bị mục làm quần áo bị sờn rách. Thời hạn sử dụng cho các bộ quần áo công trình thường từ 3 đến 6 tháng. Khoảng thời gian này quần áo bảo hộ vẫn đảm bảo sự thoải mái, vệ sinh và hình ảnh đẹp cho người dùng.

Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn những loại vải dày dặn, khó bai xù, chất lượng tốt như kaki nhập khẩu của KCT thì thời hạn sử dụng chắc chắn sẽ kéo dài và bền hơn rất nhiều nhé!

Trung bình quần áo bảo hộ lao động có thời hạn sử dụng chỉ từ 3-6 tháng

5. Găng tay bảo hộ: 3 – 6 tháng

Tùy từng loại chất liệu và như cao su, da hay vải bông cũng như tần suất sử dụng mà găng tay có hạn sử dụng khác nhau. Dưới đây là hạn sử dụng trung bình của găng tay thợ cơ khí và công nhân công trường với tần suất hàng ngày!

Găng tay bảo hộ tùy từng chất liệu mà có hạn dùng khác nhau

Tùy từng loại chất liệu và như cao su, da hay vải bông cũng như tần suất sử dụng mà găng tay có hạn sử dụng khác nhau. Dưới đây là hạn sử dụng trung bình của găng tay thợ cơ khí và công nhân công trường với tần suất hàng ngày!

6. Khẩu trang bảo hộ

Đây là thiết bị bảo hộ lao động có thời hạn sử dụng ngắn nhất

Khẩu trang có thời hạn sử dụng ngắn nhất trong tất cả sản phẩm. Thời gian sử dụng khẩu trang tốt nhất khoảng 1 tuần, tùy mức độ sử dụng của mỗi người mức thời gian này có thể thay đổi dài hoặc ngắn hơn. Vì khi lớp lọc đã bám nhiều bụi bẩn thì khả năng lọc bụi của khẩu trang cũng bị giảm theo. Nói đơn giản thì nếu bạn sử dụng càng nhiều thì thời hạn sử dụng sẽ rút ngắn đi và ngược lại. Đó là với những loại khẩu trang chuyên dụng còn loại khẩu trang dùng 1 lần chống bụi thông thường thì chắc chắn hãy bỏ ngay sau khi sử dụng 1 lần nhé!

Tuy nhiên thời hạn nêu dưới chỉ mang tính chất tham khảo, bởi trong thực tế, độ hao mòn sản phẩm còn phụ thuộc vào tần suất sử dụng và chất lượng của sản phẩm sử dụng.
Lưu ý nếu có hư hỏng trước thời hạn trên thì bạn cũng nên thay thế đồ mới để đảm bảo an toàn cho bản thân!

Trả lời