Bạn đã biết chọn quần áo bảo hộ có chỉ số chống nắng UPF cao?

Tại Sao Cần Phải Mặc Quần Áo Bảo Hộ Chống Nắng 

 

Nếu nghĩ đơn giản rằng chống nắng chỉ để bảo vệ da khỏi đen sạm thì bạn đã coi nhẹ tác hại của ánh nắng mặt trời rồi nhé! Dù thỉnh thoảng bạn mới làm việc dưới ánh nắng mặt trời hay trong cả ngày làm việc, việc bảo vệ khỏi tia UV có hại của mặt trời là cực kỳ quan trọng. Quần áo bảo hộ chống nắng (hay còn gọi là UPF) và quần áo bảo hộ lao động ngăn chặn bức xạ UV chiếu vào da sẽ giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng và các hậu quả như nếp nhăn sớm, nám, sam và ung thư da.

 

Chỉ số UPF Và Quần Áo Bảo Hộ UPF Là Gì?

Chỉ số UPF (Ultraviolet Protective Factor) là chỉ số bảo vệ khỏi tia tử ngoại, áp dụng cho các sản phẩm may mặc (quần áo, mũ, khẩu trang, v.v…). Chỉ số này cho thấy sự cho phép tia cực tím xuyên qua một số loại vải và được chia theo các cấp độ khác nhau để thể hiện khả năng chống UV (bao gồm cả UVA & UVB). Mỗi trang phục chống nắng đều có chỉ số UPF cho biết mức độ bức xạ UV có thể xuyên qua vải đến da của bạn.

  • UPF VS SPF

Sự khác biệt chính giữa SPF và UPF là các loại bức xạ UV mà chúng có thể bảo vệ được. Chỉ số SPF (Sun Protection Facter) là chỉ số chống nắng chỉ khoảng thời gian có thể ngăn chặn tia UVB (không bao gồm UVA) của các loại kem chống nắng hằng ngày. Chẳng hạn: SPF15, có nghĩa là chặn được tia UVB trong 150 phút (2,5 giờ). Hầu hết các chị em đã khá quen thuộc với chỉ số này, thường thấy chúng trên các sản phẩm kem chống nắng.

Trong khi chỉ số SPF được dùng để đánh giá khả năng bảo vệ da của các loại kem, thì chỉ số UPF như đã nêu trên được dùng để đánh giá khả năng bảo vệ da của các loại vải và quần áo.

 

Ý Nghĩa Của Các Chỉ Số UPF Trên Quần Áo Bảo Hộ Lao Động?

Khả năng chống nắng của quần áo và quần áo bảo hộ lao động có thể khác nhau tùy thuộc vào loại vải được sử dụng hoặc màu sắc. Chỉ số UPF của chất liệu vải càng cao nghĩa là lượng bức xạ tia UV có thể xuyên qua vải càng thấp. Ví dụ, một chất liệu vải có UPF bằng 50 sẽ chỉ cho 1/50 (tương đương với 2%) tia cực tím của mặt trời chiếu vào da của bạn. Trong khi quần áo có xếp hạng UPF là 25 cho phép khoảng 1/5 hoặc 4% xuyên qua. Nói cách khác, nó ngăn chặn được 98% số tia UV tác động đến da.

Đọc hiểu các ký hiệu của chỉ số UPF:

  • Bảo vệ tốt: UPF 15-20

 

  • Bảo vệ tuyệt vời: UPF 25-35

 

  • Bảo vệ tuyệt vời: UPF 40-50 +

 

Các Tìm Kiếm Quần Áo Bảo Hộ Lao Động Có Khả Năng Chống Nắng Tốt

 

Với tất cả những điều trên, có phải bạn nghĩ: nếu bạn đang tìm kiếm quần áo bảo hộ lao động có khả năng chống nắng tốt nhất, bạn sẽ lựa loại có chỉ số UPF cao nhất?

Sai nhé! Mặc dù xếp hạng UPF cho bạn biết mức độ bảo vệ của loại vải được sử dụng, nhưng hiệu suất chống nắng thực tế bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ, bao gồm loại vải, độ che phủ, độ vừa vặn và hơn thế nữa.

 

Dưới đây là những gì bạn nên tìm kiếm ở quần áo chống nắng và quần áo bảo hộ lao động, bất kể xếp hạng UPF của nó như thế nào:

 

• Sợi dệt dày đặc: 

Cho dù là vải denim, vải canvas, len, hay hỗn hợp tổng hợp, vải của quần áo chống nắng của bạn phải được dệt dày đặc. Nếu bạn có thể nhìn xuyên qua nó khi cầm nó ra ánh sáng, bức xạ UV có thể dễ dàng xuyên qua nó.

 

• Vải hấp thụ tia cực tím hoặc phản xạ tia cực tím:

 Một số loại vải có khả năng chống nắng tốt hơn những loại vải khác. Ví dụ, polyester sáng bóng có khả năng phản xạ tia UV rất tốt trong khi cotton lại có khả năng hấp thụ chúng rất tốt. Bạn cũng có thể chọn các loại vải có hàm lượng cotton 35% và polyester 65% cân bằng hoàn hảo để vừa đủ mát mẻ, chống nắng tốt lại không nhăn nhàu như Lukas, Keon của KCT

 

•  Vừa vặn:

 Quần áo chống nắng hoạt động tốt nhất khi nó không bị giãn. Khi được kéo căng, các sợi vải được kéo ra khỏi nhau cho phép tia UV đi qua. Mặc quần áo bảo hộ lao động vừa đủ rộng rãi không bị căng, chật sẽ đảm bảo khả năng chống nắng của vải kéo dài lâu nhất có thể.

 

• Áo dài tay: 

Nói một cách đơn giản, càng nhiều da được che phủ thì càng có nhiều da được bảo vệ. Vì lý do này, bạn sẽ muốn mặc những chiếc áo bảo hộ dài tay bất cứ khi nào có thể để bảo vệ tối đa khỏi tia UV gây hại.

 

• Màu sáng hoặc màu tối: 

Dù bạn tin hay không thì màu sắc của quần áo cũng ảnh hưởng đến khả năng chống nắng của nó. Quần áo chống nắng màu tối có khả năng hấp thụ nhiệt nhiều hơn, khiến người mặc cảm thấy nóng nực hơn. Nhưng nó lại có khả năng cản tia UV tốt hơn. Quần áo chống nắng màu sáng phản xạ tốt với ánh nắng, ít hấp thụ nhiệt giúp người mặc dễ chịu hơn. Tuy nhiên, đồ màu sáng lại không chống tia UV tốt bằng màu tối.

 

Chống nắng không nên chỉ dừng lại ở kem chống nắng. Quần áo bảo hộ lao động UPF chống nắng để bạn luôn được bảo vệ trong suốt cả ngày dưới ánh nắng mặt trời. Hãy chắc chắn chọn quần áo có chất liệu vải dày dặn, sáng màu hoặc tối màu, vừa vặn và dài tay khi có thể. Hãy xem dòng quần áo bảo hộ lao động với cách dệt 2/1 và 3/1, vải nhập khẩu cao cấp với hàm lượng cotton và polyester cân bằng hoàn hảo với đa dạng màu sắc và kiểu dáng cho bạn lựa chọn của KCT tại đây.

 

 

 

Trả lời