Giới thiệu đồ bảo hộ lao động chống tĩnh điện và vải chống tĩnh điện

Đời sống và sản xuất của con người đều có mối liên hệ mật thiết với tĩnh điện, nó trực tiếp hoặc có khả năng gây hại cho con người từ mọi khía cạnh khác nhau. 

Tai nạn cháy nổ tại các cơ sở sản xuất hóa chất, dược phẩm, thuốc súng, xăng dầu và các nơi làm việc khác phần lớn là do vô tình phóng ra tia lửa điện do tĩnh điện sinh ra trong hoạt động của con người vượt quá giới hạn an toàn.

Sự tạo ra tĩnh điện liên quan chặt chẽ đến chất liệu quần áo mặc trên người, cường độ hoạt động, loại công cụ lao động được sử dụng, độ dẫn điện trong đất, nhiệt độ và độ ẩm của môi trường xung quanh.

Từ lâu, con người đã sử dụng các phương pháp nối đất, che chắn, trung hòa và các phương pháp khác để loại bỏ các nguy cơ tĩnh điện. Quần áo bảo hộ lao động chống tĩnh điện ra đời là do nó có chức năng che chắn tĩnh, loại bỏ hoặc giảm tác hại của tĩnh điện tác động đến cơ thể con người.

Vải chống tĩnh điện
Vải chống tĩnh điện

“Quần áo bảo hộ lao động chống tĩnh điện” (GB12014-1989) nằm trong danh mục sản phẩm bảo hộ lao động đặc biệt. Nó được may bằng vải chống tĩnh điện là loại vải ngăn ngừa sự tích tụ tĩnh điện trong quần áo, thích hợp mặc ở những nơi nguy hiểm cháy nổ.

Quá trình sản xuất vải chống tĩnh điện được sử dụng chủ yếu là trong quá trình dệt. Sợi chống tĩnh điện hoặc sợi tổng hợp chống tĩnh điện được làm bằng kim loại hoặc vật liệu dẫn điện hữu cơ được hợp lại trong các khoảng thời gian bằng nhau hoặc đồng đều, hoặc cả hai được pha trộn mà thành.

Để ngăn chặn sự tích tụ tĩnh điện, cần phải dẫn điện tích tĩnh trên vật thể càng nhanh càng tốt, để chúng có thể bị phân tán hoặc được dẫn ra ngoài. Vì vậy, quần áo bảo hộ lao động chống tĩnh điện nên được làm từ loại vải có sợi dẫn điện tốt, hiện nay có 3 loại vải chống tĩnh điện chính đang được sử dụng:

Loại 1: Một lượng sợi kim loại nhất định được trộn vào để tạo thành một loại vải pha trộn, có tính ổn định và khả năng giặt tốt.

Quần áo bảo hộ chống tĩnh điện

Loại 2: Tận dụng sự phụ thuộc vào độ ẩm của hiệu ứng chống tĩnh điện. 

Sau khi hoàn thiện hệ thống chống tĩnh điện, nghĩa là, thêm chất ưa nước (chất hoạt động trên bề mặt vải) vào kéo sợi, vải có thể dễ dàng hấp thụ độ ẩm trong không khí, giảm sức cản bề mặt, giảm tích tụ tĩnh điện và giải phóng tĩnh điện của cơ thể con người kịp thời.

Loại 3: Tận dụng tính dẫn điện của sợi. Chất chống tĩnh điện và các hạt cacbon đen được thêm vào trong nguyên liệu thô của sợi để trở thành sợi dẫn điện.

Thông qua các phương pháp dệt pha, đan xen, …, cải thiện độ dẫn điện của sợi hoặc vải, tạo ra các loại vải chống tĩnh điện, phân tán điện tích và ngăn tích tụ tĩnh điện.

Trả lời