4 Bí Kíp Chống Nóng Cho Người Lao Động Ngày Hè

Nếu bạn nghĩ rằng chống nóng chỉ cần thiết khi thời tiết chuyển hè hay nhiệt độ cao thì đối với người công nhân lao động lại là vấn đề hàng ngày. 

ng việc của người ng nhân thường ngày đã chẳng mấy nhàn hạ, cộng thêm sự khắc nghiệt của thời tiết những ngày hè oi ả càng khiến người lao động gặp nhiều khó khăn hơn. Vậy giải pháp nào giúp người lao động chống nóng, đảm bảo sức khỏe và gia tăng sản xuất? 

Tại sao cần chống nóng cho người lao động?

 

Vào hè, thời tiết trên 40 độ C, những người thợ điện chẳng ngại nhọc nhằn, vẫn miệt mài với ng việc của mình. Bởi trách nhiệm của họ vô cùng to lớn. Họ sẵn sàng gồng mình dưới cái nắng gắt khi làm việc ngoài trời để đảm bảo dòng điện an toàn, liên tục phục vụ mọi sinh hoạt, sản xuất của đời sống.  Đặc biệt vào mùa nắng nóng, nhu cầu dùng điện tăng cao đột biến nên rất dễ gây quá tải lưới điện, mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. Chính vì vậy mà ng việc của thợ điện  lại càng vất vả, nhọc nhằn gấp bội.

 

Mặc dù không làm việc trực tiếp dưới trời nắng nóng như những ng nhân điện, nhưng với những ng nhân sản xuất trong nhà máy như  giày dép, may mặc, ng nhân cơ khí…, mùa hè luôn là khoảng thời gian vất vả, khó khăn nhất. Trong nhà xưởng đông ng nhân, máy móc hoạt động liên tục sẽ tỏa 1 lượng nhiệt lớn, cộng thêm cái nắng nóng của thời tiết khiến họ luôn cảm thấy mệt mỏi, giảm hiệu quả lao động.

Bởi vậy, người lao động luôn giữ tâm lý thoải mái khi làm việc mới là cách tốt nhất để đảm bảo sản xuất. Nếu không tìm ra giải pháp chống nóng cho người lao động sẽ dẫn đến công việc kém hiệu quả, hoặc thậm chí gây ảnh hưởng và nguy hiểm đến tính mạng của người lao động.

Thợ điện đang sửa điện quần áo bảo hộ màu cam sáng
Một số ngành nghề đặc thù khiến người lao động thường xuyên phải làm việc ngoài trời như công nhân công trường, công nhân môi trường, thợ điện… 

Bí kíp chống nóng cho người lao động

Lưu ý tiêu chuẩn nhiệt độ, môi trường nhà xưởng sản xuất

Không gian nhà xưởng với máy móc hoạt động tỏa nhiệt, không gian chứa nhiều người cùng làm việc, hoạt động nên dễ phát sinh nhiệt lượng cao. Nhiệt độ và bức xạ nhiệt cao là nguyên nhân gây sốc nhiệt, khiến người lao động uể oải, tác động trực tiếp đến hiệu suất làm việc.công suất lớn hoặc quạt công xuất lớn có hơi nước, làm mát mái tôn bằng hệ thống phun nước… để đảm bảo nhiệt độ trong xưởng duy trì ở mức thích hợp cho người lao động chuyên tâm làm việc là một trong số những giải pháp tuyệt vời nhất tuy có phần khá tốt kém. Nhưng phải khẳng định rằng việc lắp đặt điều hòa cho các nhà xưởng công nghiệp là vô cùng cần thiết. Bởi vào mùa hè nhiệt độ có thể lên đến 45 độ C, ở trong nhà xưởng nhiệt độ sẽ còn cao hơn vài độ C, sẽ giúp công nhân lao động giải nhiệt rất tốt. 

Nhiệt độ môi trường của nhà xưởng sản xuất có tiêu chuẩn riêng cho người lao động
Nhiệt độ môi trường của nhà xưởng sản xuất có tiêu chuẩn riêng cho người lao động

Lắp đặt thiết bị làm mát ng nghiệp

 Trang bị điều hoà ng suất lớn hoặc quạt ng xuất lớn có hơi nước, làm mát mái tôn bằng hệ thống phun nước… để đảm bảo nhiệt độ trong xưởng duy trì ở mức thích hợp cho người lao động chuyên tâm làm việc là một trong số những giải pháp tuyệt vời nhất tuy có phần khá tốt kém. Nhưng phải khẳng định rằng việc lắp đặt điều hòa cho các nhà xưởng ng nghiệp là vô cùng cần thiết.  Bởi vào mùa hè nhiệt độ có thể lên đến 45 độ C, ở trong nhà xưởng nhiệt độ sẽ còn cao hơn vài độ C, kết hợp với việc thông gió không tốt sẽ làm cho bầu không khí trong nhà xưởng vô cùng khó chịu, không đảm bảo sức khoẻ cho ng nhân làm việc. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Lắp đặt thiết bị làm mát công nghiệp như quạt, điều hòa nhà xưởng....
Lắp đặt thiết bị làm mát công nghiệp như quạt, điều hòa nhà xưởng….

Cấp phát miễn phí nước giải nhiệt

Làm việc dưới thời tiết nắng nóng gay gắt, cơ thể rất dễ mất nước, mệt mỏi. Việc cấp phát nước giải khát giữa giờ như nước vối, nhân trần, trà đá, sữa tươi, nước trái cây giúp ng nhân lao động giải nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần chú ý đến ANVSTP để đảm bảo sức khỏe cho ng nhân.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất cho nhân viên lao động
Cách đơn giản và hiệu quả nhất cho nhân viên lao động

Chú ý đến chất liệu may đồng phục bảo hộ mùa hè

Đối với ng nhân làm việc trong nhà máy, doanh nghiệp có thể lựa chọn những thiết kế trang phục cộc tay, vải kaki có hàm lượng cotton cao để đảm bảo sự thoáng mát, thoải mái khi làm việc. 

Bên cạnh nhiều nhà máy có nhà xưởng mát mẻ thì có nhiều lĩnh vực, do đặc thù, nhất là trong ngành xây dựng, ngành điện, ng nhân phải làm việc ngoài trời với môi trường nhiệt độ cao. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, năng suất lao động của họ. Đối với những trường hợp này, ng đoàn các đơn vị, doanh nghiệp cũng nên có sự quan tâm sâu sát để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. 

Đồng phục của ng nhân xây dựng, ngành điện nên ưu tiên chọn chất liệu vải pangrim cao cấp. Đây là loại vải có hàm lượng cotton cao, mặc rất mát mẻ, thoải mái, không gây bí bách, hầm nóng. Bề mặt vải mềm mại, không xù lông, xổ chỉ trong suốt quá trình sư dụng. Hơn nữa, vải pangrim có khả năng chống nắng nóng, tia UV cao, vô cùng thích hợp cho người lao động làm việc ngoài trời.

Chất liệu may đồng phục bảo hộ mùa hè vô cùng quan trọng
Chất liệu may đồng phục bảo hộ mùa hè vô cùng quan trọng

Hơn tất cả, chính sự quan tâm thiết thực kịp thời của ban lãnh đạo là nguồn động viên to lớn nhất, là liều thuốc tinh thần, tạo động lực cho người lao động làm việc, cống hiến với doanh nghiệp.

Xem thêm một số các mẫu quần áo bảo hộ lao động ngắn tay mùa hè tại đây.

 

Trả lời